Tổng hợp toàn bộ kiến thức về phân bón cho sen đá từ chuyên gia

Bon-phan-cho-sen-da

Tại sao cần bón phân cho sen đá?

Sen đá trong tự nhiên thường sinh sống ở những nơi khô cằn, nghèo dinh dưỡng. Do cây sen đá có vẻ đẹp như những bông hoa và có ý nghĩa vô cùng tốt đẹp nên chúng được con người thuần hóa và trồng trọt trong môi trường nhân tạo ở khắp mọi nơi trên thế giới. Có những nơi sen đá được trồng trong môi trường gần giống môi trường tự nhiên của chúng nhưng có những nơi chúng được nuôi ở môi trường trái ngược với yêu cầu ngoại cảnh ban đầu của chúng. Ở những nơi sen đá được trồng trọt nhân tạo như vậy, chúng cần được chăm sóc đặc biệt hơn, trong đó hoạt động bón phân là công việc không thể thiếu.

Bón phân cho sen đá giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, phát triển tạo kích thước cây theo ý muốn của con người. Ngoài ra, bón phân trong một số trường hợp có thể làm cho cây sen đá lên màu chuẩn hơn.

Bón phân gì cho sen đá tốt?

Cây sen đá có đặc điểm đặc biệt là các lá sắp xếp trên một thân thường rất ngắn (gần như không nhìn thấy thân). Cách sắp xếp lá sát nhau tạo ra hình hài như những bông hoa với nhiều kiểu dáng và màu sắc. Vì thế nói đến chơi sen đá là chúng ta chơi lá cây sen đá chứ không phải để chăm sóc, ngắm nhìn hoa của chúng. Do đó, khi bón phân cho sen đá không phải dùng loại nào cho sen đá cũng phù hợp. Vậy dùng phân bón nào cho sen đá là tốt nhất? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong phần dưới đây nhé

Dùng phân hữu cơ cho sen đá

Từ lâu phân hữu cơ là sản phẩm được nhiều người chơi sen đá ưa thích sử dụng bón cho cây sen đá. Phân hữu cơ có đặc điểm lành tính, hàm lượng dinh dưỡng vừa phải nên không gây sốc cho hoa sen đá. Phân hữu cơ thích hợp dùng trộn đất trồng sen đá, bón lót cho cây trước khi trồng hoặc cũng có thể dùng để bón định kỳ cho cây sen đá.

Hiện nay phân hữu cơ có thể bón cho sen đá được dùng phổ biến bao gồm: phân bò, phân gà ủ hoai mục, phân trùn quế. Trong số đó, phân trùn quế là loại lành tính, giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu nhất. Nếu không có phân trùn quế các bạn có thể sử dụng phân bò, phân gà nhưng cần ủ hoai mục để bón cho vườn sen đá. Phân gà có hàm lượng đạm nhiều hơn phân bò tuy nhiên chúng có tính nóng nên khi bón bạn chỉ nên dùng lượng ít để tránh làm sót cây.

Bon-phan-huu-co-cho-sen-da
Bon-phan-huu-co-cho-sen-da

Các loại phân hữu cơ bón cho sen đá được bán sẵn trên thị trường rất nhiều. Bạn có thể mua được chúng ở bất kỳ chợ cây cảnh nào trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua online các sản phẩm này tại các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, do trên thị trường có nhiều loại phân trùn quế bị trộn tạp chất; phân bò, phân gà có nhiều loại chưa xử lý. Khi dùng những loại này hiệu quả sẽ thấp, đôi khi chúng còn chứa nguồn cuốn chiếu, sâu bệnh gây hại cho cây. Vì thế, trước khi mua bạn cần tìm mua các nhãn hiệu uy tín hoặc xem các đánh giá của khách hàng đã mua để mua được phân trùn quế nguyên chất, phân bò, phân gà đã được xử lý.

Bón phân tan chậm cho sen đá

Phân bón tan chậm là loại phân được nhà sản xuất xử lý cho thêm một số loại chất phụ gia giúp cho dinh dưỡng trong phân bón được nhả ra từ từ để cây sử dụng. Thông thường khi bón phân hóa học cây chỉ kịp sử dụng 30% lượng phân bón, số phân còn lại sẽ bị rửa trôi và bay hơi vào môi trường. Vì thế, đặc tính của phân bón tan chậm đã giải quyết được nhược điểm rất lớn đó của phân hóa học thông thường, giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Gần đây những người chơi sen đá đã chuyển dịch sang dùng phân bón tan chậm cho sen đá. Một số loại phân tan chậm cho sen đá phổ biến như: phân chì Nhật Hi-Control, phân thông minh Rynan 14.14.14, phân tan chậm Hà Lan hạt vàng. Các loại phân bón này được bón định kỳ cho sen đá 2-3 lần/năm tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

bon-phan-tan-cham-cho-sen-da
Bon-phan-tan-cham-cho-sen-da

Mua phân bón tan chậm cho sen đá ở đâu? Các loại phân bón tan chậm cho sen đá có quy cách đóng gói nhỏ gọn và là mặt hàng phổ biến nên các bạn dễ dàng tìm mua chúng tại các chợ hoa cây cảnh trên toàn quốc. Các bạn cũng có thể đặt mua online phân bón tan chậm cho sen đá tại các trang web uy tín như nongnghiepdothi.com

Khi nào nên bón phân cho sen đá?

Thời điểm bón phân cho sen đá quyết định tới khả năng hấp thụ của cây và hiệu quả của việc bón phân. Khi cây sen đá mới mua về được trồng hoặc khi mới sang chậu thì việc bón phân hóa học không mang lại tác dụng mà có thể còn gây cháy, sót các rễ cây chưa hồi phục. Trường hợp ươm mầm, lá cũng tương tự, khi mới ươm chúng chưa có bộ phận hấp thu được phân bón nên nếu chúng ta cố tình bón phân sẽ làm cho phân bị rửa trôi gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Thời điểm thích hợp để bón phân hóa học cho cây sen đá là khi cây đã xuất hiện rễ mới. Các loại phân hữu cơ nếu đã được xử lý có thể bón thời điểm nào cho cây cũng được, tuy nhiên bón không đúng thời điểm sẽ không có hiệu quả về kinh tế.

Trong ngày, thời điểm bón phân thích hợp là sáng sớm hoặc chiều mát. Thời điểm chiều mát khi nắng đã tắt bón phân sẽ mang lại hiệu quả cao nhất vì sau khi bón cây được trải qua một đêm mát mẻ, phân kịp ngấm vào đất nhờ nước tưới và sương ẩm để cây hấp thu. Trường hợp phân bị đọng trên lá cũng sẽ không bị gây cháy lá do ban đêm cây không bị nhiệt độ cao ảnh hưởng.

Những lưu ý khi bón phân cho sen đá

Trước khi bón phân cho sen đá bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn loại phân bón hóa học có hàm lương NPK tương đương nhau vì sen đá chơi lá và cần cây tăng kích thước đều các bộ phận nên bón với tỷ lệ dinh dưỡng chênh lệch nhiều sẽ làm cây mất phom dáng.
  • Lượng phân bón hóa học bón cho hoa sen đá cần nhỏ hơn hoặc bằng khuyến cáo ghi trên nhãn của nhà sản xuất để tránh cháy cây. Nếu bạn có thời gian hãy bón phân với liều lượng loãng, tần xuất bón cao sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
  • Phân hữu cơ cho sen đá đạt tiêu chuẩn cần có màu nâu tới đen, hạt mịn nhỏ. Nếu phân còn nhiều xơ sợi, rác, có mùi khó chịu nghĩa là loại đó chưa được xử lý. Bạn không nên bón những loại này vì chúng sẽ mang nguồn cuốn chiếu, ốc sên, cỏ dại tới vườn nhà bạn.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn đầy đủ thông tin về Tổng hợp toàn bộ kiến thức về phân bón cho sen đá từ chuyên gia. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc sen đá. Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.