Tổng hợp kỹ thuật chăm sóc sen đá toàn tập

Cham-soc-sen-da

Giới thiệu về sen đá và ý nghĩa của hoa sen đá

Sen đá tên tiếng Anh là succulent, chúng là loài thực vật mọng nước. Sen đá trong tự nhiên phân bố ở nhiều nước trên thế giới, một số nơi khô cằn người ta cũng có thể nhìn thấy sen đá tồn tại. Với sen đá được nuôi trồng trong nhà, chúng có thể sống ở tất cả mọi khí hậu trên mọi khu vực trên thế giới nếu con người tạo điều kiện nhân tạo phù hợp cho chúng.

Sen đá rất đa dạng về hình dáng, màu sắc do chúng có cách xếp lá khác nhau. Nhìn bề ngoài cây sen đá giống như một bông hoa sen đá vì thế sen đá thường được người ta gọi là hoa sen đá. Sen đá có khả năng chịu đựng điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt do đó người ta thường liên tưởng sen đá tới những ý nghĩa tốt đẹp. Với tình bạn sen đá thể hiện cho sự chân thành, tin tưởng nhau; với tình yêu sen đá mang ý nghĩa thủy chung, lâu dài. Và vì những ý nghĩa tốt đẹp đó mà sen đá trở thành lựa chọn cho những món quà tặng người thân yêu hoặc là loài cây được nhiều người yêu thích trồng trọt.

Chăm sóc sen đá mới mua về

Sen đá khi mới mua về do quá trình vận chuyển nên cây trở nên yếu ớt. Do đó chúng ta cần chăm sóc đúng cách để cây có khả năng phục hồi nhanh.

Việc cần làm đầu tiên khi nhận sen đá mới mua là đặt cây vào nơi khô mát và kiểm tra. Nếu bạn mua sen bầu tại vườn ươm, bạn cần xem lại bầu đất của cây đã khô hoàn toàn chưa, các lá chân của cây có lá nào bị vàng không. Nếu các lá vẫn xanh tươi thì cây khỏe mạnh bình thường, nếu lá vàng mọng nước hoặc vàng khô là biểu hiện cây sốc nước, sốc nhiệt hoặc thiếu nước.

cham-soc-sen-da-khi-moi-mua-ve
Cham-soc-sen-da-khi-moi-mua-ve

Các bước xử lý cây sen đá khi mới mua về: phân loại và để riêng các cây sen đá khỏe mạnh và cây sen đá có biểu hiện bị sốc. Các cây khỏe mạnh có thể xả sạch đất và trồng luôn. Các bạn có thể trồng chúng vào chậu, hay các khu vực tiểu cảnh tùy mục đích rồi chờ 2 ngày sau thì bắt đầu tưới cây và chăm sóc. Với các cây sen đá vàng, có biểu hiện yếu chúng ta sẽ xả hết đất, cắt ngang gốc tới phần thân trong (không có các chấm đen trên mặt cắt) rồi để hong cây nơi mát vài ngày trước khi trồng lại cây

Sen đá được mua từ vùng khí hậu có sự khác biệt về nhiệt độ với vùng của gia đình mình cũng cần được chú ý hơn khi chăm sóc. Trong trường hợp này chúng ta cần giai đoạn thuần sen đá nghĩa là tạo cho chúng quen với môi trường sống mới. Sau khi trồng, bạn nên đặt cây sen đá ở nơi mát mẻ sau đó chuyển dần ra nơi có ánh nắng vừa tới khi cây thích nghi và phát triển ổn định rồi bạn có thể cho cây ra ngoài trời full nắng.

Chăm sóc sen đá vườn đã ổn định

Vườn sen đá đã phát triển ổn định rồi sẽ có quy trình chăm sóc riêng khác với những cây sen đá yếu ớt mới mua về. Với những khu vườn này bạn cần chú ý tới các công việc: tưới nước, bón phân, phòng trị bệnh.

Tưới nước cho sen đá

Tưới nước là công việc thường xuyên nhất trong việc chăm sóc sen đá. Tuy nhiên, công việc này không phải thực hiện theo tần suất hàng ngày mà là hàng tuần. Sen đá không ưa ẩm cao, chính vì thế nếu bạn chăm tưới cho cây sen đá quá nhiều cây sẽ rất nhanh úng rễ và chết.

tuoi-nuoc-cho-sen-da
Tuoi-nuoc-cho-sen-da

Tưới nước cho sen đá cần thực hiện đúng cách. Dùng bình xịt để tưới sen đá là việc làm sai lầm của rất nhiều người mới trồng sen đá. Bình xịt làm ẩm lá sen đá mà không cung cấp đủ nước cho rễ do đó tưới xịt nước lên lá sen đá tạo điều kiện cho nấm phát triển tấn công cây sen đá. Tưới sen đá đúng cách là dùng dụng cụ tưới chuyên dụng như bình tưới sen đá, ô doa, vòi hoa sen. Nếu bạn trồng số lượng ít sen đá hoặc với những chậu sen đá thụ to bạn có thể ngâm toàn bộ chậu trong nước, chờ vài phút cho nước ngấm đều toàn bộ đất trong chậu rồi nhấc ra.

Thời gian tưới nước cho sen đá hợp lý là chiều mát sau khi tắt nắng. Các mùa như mùa thu, mùa đông ở miền Bắc bạn có thể tưới cây buổi sáng và chiều. Mùa hè tránh tưới cây buổi sáng khi đã có nắng lên hoặc buổi chiều khi chưa tắt nắng. Vì ánh nắng mùa hè làm nhiệt độ tăng rất nhanh, nếu bạn tưới vào các thời điểm đó, nước đọng lại trên lá sen đá rất nhanh sẽ bị làm nóng và làm tổn thương lá sen đá.

Bón phân cho sen đá

Sen đá là cây chủ yếu chơi lá và lớn chậm so với các cây trồng khác nên nhu cầu phân bón cho sen đá khác biệt so với cây trồng thông thường. Một năm cây sen đá nên được bón phân 2-3 lần với lượng ít phân bón.

Loại phân bón dùng để bón cho sen đá là băn khoăn của nhiều người mới trồng. Những người cho sen đá lâu năm thường sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế để bón cho sen đá hoặc trộn cùng đất trước khi trồng cây sen đá. Một số loại phân hóa học cũng được nhiều người sử dụng bón cho sen đá. Phân hóa học tan chậm như: phân chì Nhật Hi-Control, phân Rynan, phân tan chậm hạt vàng là những loại được dùng phổ biến và phù hợp nhất bón cho cây sen đá. Các loại phân bón hữu cơ hay phân hóa học bón cho sen đá này rất dễ dàng tìm mua tại các chợ cây hoặc trên các trang thương mại điện tử. Mua phân bón cho sen đá tại đây.

Thời điểm bón phân cho sen đá hợp lý nhất là khi trời mát. Bạn nên bón phân cho sen đá vào buổi chiều mát. Sau khi bón phân cần tưới nước ngay để phân được hòa tan và chuyển tới vùng rễ cho cây hấp thu. Nếu bón phân hóa học cần tuần thủ đúng hoặc thấp hơn lượng khuyến cáo của nhà cung cấp để tránh cây bị sốc phân. Không nên bón phân cho các cây sen đá đang có dấu hiện bị bệnh vì khi cây bệnh chúng ta bón phân sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Phòng trị bệnh cho sen đá

Tất cả người trồng sen đá đều gặp hiện tượng cây sen đá bị bệnh. Sen đá có thể nhiễm nấm, vi khuẩn, sốc nước, sốc phân, sốc nhiệt… Những cây nhiễm bệnh nhẹ nếu biết cách hoặc dùng thuốc điều trị sớm có thể điều trị khỏi. Bệnh trên sen đá lây lan rất nhanh, những cây không kịp thời xử lý sẽ dễ dàng thối toàn bộ cây và chết đồng thời lây bệnh cho cây khác trong vườn. Để xử lý bệnh cho cây sen đá hiệu quả bạn cần nhận biết và phân biệt được cây đang gặp vấn đề gì.

* Sen đá bị nấm: biểu hiện vết bệnh thường khô, vết bệnh màu đen hoặc vàng. Các lá bệnh lây lan nhanh chóng từ một vài lá sang toàn bộ cây. Điều trị dùng thuốc nấm
* Sen đá bị vi khuẩn: bệnh này nhiều người hay nhầm lẫn với nấm. Biểu hiện lá sen đá mọng, ướt. Nước trên lá có độ nhớt và có thể có mùi hôi. Điều trị: dùng thuốc đặc trị cho vi khuẩn
* Sen đá bị úng: lá chân (sát mặt đất) mọng, mềm và thường có màu nâu, thâm
* Sen đá bị sốc nhiệt: lá chân mọng, vàng, trong. Xử lý sen đá úng và sốc nhiệt giống nhau: cắt ngang thân tới đoạn thân có màu xanh trong, hong khô rồi trồng lại
thuốc trị bệnh cho sen đá
Một số thuốc trị nấm bệnh cho sen đá

Cách nhân giống sen đá bằng lá

Có nhiều cách để nhân giống sen đá, trong đó nhân giống sen đá bằng lá là cách dễ làm và cho hệ số nhân giống cao nhất. Để nhân giống sen đá bằng lá bạn thực hiện các bước như sau:

Ngắt lá sen đá khỏe mạnh và hong trong bóng mát vài ngày. Một số giống sen đá có khả năng nảy mầm tốt bạn có thể đem ươm lá luôn ra đất mà không cần hong.

nhan-giong-sen-da-bang-la
Nhan-giong-sen-da-bang-la

Sau khi đặt lá sen đá vào đất ẩm hoặc giấy ẩm, khoảng 6 tuần sau các cây sen đá sẽ đạt đủ kích thước để đem đi trồng. Lúc này bạn cắt bỏ lá mẹ, tách cây con trồng vào chậu riêng

Lưu ý: Khi ươm lá sen đá bạn cần tiến hành vào thời gian khi thời tiết khô ráo, tránh mùa ẩm độ môi trường cao sẽ làm tỷ lệ nhân giống thấp. Nhiệt độ phù hợp để nhân giống sen đá trong từ 22-27 độ. Vào các mùa nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng không nên tiến hành ươm giống sen đá.

Như vậy, ABer vừa giới thiệu tới bạn đọc Tổng hợp kỹ thuật chăm sóc sen đá toàn tập. Hy vọng các thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình trồng sen đá. Chúc các bạn thành công!

Một số bài viết bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.