Tổng hợp các cách nhân giống sen đá cho người mới trồng

Cach-nhan-giong-sen-da

Giới thiệu chung về sen đá

Cây sen đá hay còn gọi là hoa sen đá có tên tiếng Anh là succulent. Trong tự nhiên cây sen đá ưa mọc ở những nơi khô ráo, thoát nước tốt. Khi được con người thuần hóa và trồng trọt, cây sen đá được cung cấp môi trường sống tương tự như yêu cầu tự nhiên của chúng do đó chúng phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ các vùng lạnh giá băng tuyết mùa đông tới các vùng khí hậu quanh năm khô nóng.

Cây sen đá rất đa dạng về hình dáng, kích thước, màu sắc. Và điểm đặc biệt là cách sắp xếp các lá của chúng tạo thành cây nhưng giống một bông hoa. Đó là nguyên nhân tại sao sen đá được gọi là hoa sen đá.

Sen đá có sức sống rất mạnh mẽ do đó người ta hay liên tưởng ý nghĩa của sen đá tượng trưng cho ý chí kiên cường, tình yêu thủy chung, tình bạn chân thành. Chính vì vậy sen đá được nhiều người dùng như món quà tặng những người họ yêu thương, trân trọng.

Chi tiết các cách nhân giống sen đá cực kỳ dễ thực hiện

Nhân giống sen đá là biện pháp tăng thêm số lượng cây con sen đá từ các cây mẹ. Vậy dùng bộ phận nào của cây sen đá để nhân giống; ươm giống sen đá ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong phần dưới đây nhé.

Nhân giống sen đá bằng bộ phận nào trên cây?

Nhân giống sen đá bằng lá

 • Dùng lá sen đá nhân giống là phương pháp phổ biến và dễ làm nhất trong việc nhân giống sen đá. Nhân giống sen đá bằng lá được tiến hành bằng cách ngắt các lá già, lá bánh tẻ khỏe mạnh rồi đem ươm. Tại các vị trí gốc lá sen đá sẽ hình thành lên các mầm non rồi dần dần tạo thành các cây sen đá nhỏ.
 • Nhân giống sen đá bằng lá cho tỷ lệ cây sen đá cao nhất. Một cây sen đá có thể cho rất nhiều lá đem nhân giống. Mỗi lá sen đá có thể mọc ra 1-3 cây con trên cùng một cuống. Do đó, rất nhiều người trồng sen đá rất thích dùng phương pháp này để nhân giống cho sen đá. Nó vừa hiệu quả cao, vừa kinh tế, giảm nhiều chi phí mua cây giống sen đá.
 • Phương pháp nhân giống sen đá bằng lá được thực hiện khi nhà vườn muốn tạo vườn ươm số lượng lớn cây con sen đá. Hoặc khi người chơi sen đá muốn nhân giống, chỉnh sửa dáng, tán cho cây sen đá trong vườn. Hoặc cũng có thể một số cây sen đá mới mua về bị gãy rụng; những cây sen đá trong vườn bị gió, bị con vật va quệt làm rụng một vài lá chúng ta cũng dùng phương pháp nhân giống sen đá bằng lá này.

Nhân giống sen đá bằng ngọn

 • Đây là phương pháp dùng ngọn của cây sen đá đem ươm trồng như một cây sen đá bình thường. Ngọn cây này sẽ dần dần hồi phục, ra rễ mới và phát triển thành một cây hoa sen đá mới.
 • Nếu như nhân giống sen đá bằng lá có thể tạo nhiều cây con nhưng kích thước của cây con nhỏ thì nhân giống sen đá bằng ngọn chỉ tạo được một cây sen đá mới nhưng kích thước cây con lại lớn hơn hẳn.
 • Phương pháp nhân giống sen đá bằng ngọn được áp dụng với những cây sen đá xuất hiện vết bệnh ở gốc. Chúng ta có thể cắt bỏ toàn bộ phần gốc, thân bị bệnh tới phần ngọn khỏe mạnh đem trồng để giữ được giống. Với những cây sen đá bị sốc nước, sốc phân, thay đổi môi trường sống chúng ta cũng áp dụng phương pháp này để thuần hóa cây. Ngoài ra, có một số chậu sen đá lớn, người chơi muốn tạo hình, tạo tán cho cây cũng có thể thực hiện ngắt ngọn đem ươm.
nhan-giong-sen-da-1
Nhan-giong-sen-da-1

Nhân giống sen đá bằng thân

 • Khác với nhiều cây trồng khác, cây sen đá không chỉ nhân giống được bằng lá, ngọn mà còn có thể dùng thân cây để nhân giống. Nếu thân cây khỏe mạnh, được chăm sóc bình thường, từ các mắt lá cũ trên thân cây sẽ hình thành các mầm chồi sen đá. Mỗi chồi này khi lớn lên bạn có thể tách ra ươm giống phương pháp ngắt ngọn sẽ cho những cây sen đá mới.
 • Ngoài ra, một vài dòng sen đá như sen đá bắp cải, cánh bướm không thể nhân giống bằng lá nhưng chúng sẽ đẻ cây con ở gốc cũng có thể coi là một trường hợp nhân giống sen đá bằng thân.
 • Phương pháp nhân giống sen đá bằng thân được tiến hành khi người chơi muốn tạo một dáng cây sen đá mới dạng bụi hoặc nhiều đầu trên một gốc. Hoặc trong trường hợp cây sen đá nào đó bị gãy rụng cũng được người chơi tận dụng phương pháp này để sản xuất ra được nhiều cây con mới hơn.

Nên nhân giống sen đá bằng môi trường gì?

Lá hoặc ngọn sen đá sau khi ngắt ra cần đặt trong một môi trường nền nào đó để cây đâm chồi, này lộc được. Thông thường người ta sử dụng hai môi trường ươm giống chủ yếu là đất hoặc nước.

Nhân giống sen đá bằng đất

Dùng đất hoặc giá thể để ươm giống sen đá là cách làm phổ biến nhất của những người chơi sen đá. Lá hoặc ngọn cây sen đá sau khi ngắt có thể hong trong mát vài ngày hoặc đem đi ươm luôn. Sau khi đặt chúng xuống bề mặt đất ẩm khoảng 1-2 tuần các vật liệu ươm sẽ hình thành rễ. Mẹo nhỏ khi ươm sen đá bằng lá trong thời điểm này là bạn hãy phủ thêm một lớp đất mỏng lên các lá sen đá vừa bật rễ. Như thế sẽ giúp rễ cây bám đất nhanh hơn, tránh bị khô, chột rễ.

Nhan-giong-sen-da-bang-dat

Nhan-giong-sen-da-bang-dat

Nhân giống sen đá bằng nước

Cách nhân giống sen đá bằng nước là đặt lá hoặc ngọn sen đá vào khay, bình, lọ chứa nước. Lá hoặc ngọn sen đá có thể nhúng một phần trong nước ẩm hoặc đặt trong môi trường có nước bay hơi ẩm nhiều (trong các bình, lọ). Nhờ độ ẩm được duy trì thường xuyên sẽ đánh thức những mầm ngủ trên lá và kích thích hình thành rễ mới cho cây sen đá.

Phương pháp nhân giống sen đá bằng nước cho tốc độ này mầm và sinh trưởng của sen đá nhanh hơn phương pháp dùng đất nhưng nếu đặt cây không khéo léo cây cũng dễ bị thối hỏng hơn.

Nhan-giong-sen-da-bang-dat

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Rất nhiều người mới chơi sen đá thường gặp hiện tượng sen đá mới mua về trồng bị chết nhiều. Vậy trồng sen đá khi mới mua về thế nào cho đúng kỹ thuật. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng sen đá khi mới mua về và những lưu ý với trồng sen đá khi mới mua về nhé

Các bước trồng sen đá khi mới mua về

Bước 1: Kiểm tra tình trạng cây

 • Bao gồm kiểm tra thân lá và bầu đất. Các cây khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng do quá trình vận chuyển sẽ có bộ lá xanh, các lá nguyên vẹn không bị gãy rụng. Các cây có biểu hiện héo hoặc lá vàng. Trường hợp lá vàng chia làm ba loại: lá vàng nhưng teo tóp, khô và chỉ bị một số lá chân; theo dõi vài ngày không thấy lan ra lá khác là do cây thiếu nước; nếu lá vàng mọng nước nhưng không lây lan là do cây bị sốc nước hoặc sốc nhiệt; nếu lá vàng mọng hoặc xanh nhưng mọng nước và lây lan nhanh sang lá khác và thân là do cây bị bệnh.
 • Kiểm tra bầu đất bằng cách gỡ túi bầu hoặc chậu cây để kiểm tra độ ẩm của bầu đất. Thông thường những cây khỏe mạnh sẽ có bầu đất khô, rễ trắng. Các cây có lá vàng mọng hầu như là các cây có bầu đất ẩm.

Sau khi kiểm tra chúng ta nên phân loại, xếp các cây khỏe mạnh và các cây yếu thành hai khu vực khác nhau.

Bước 2: Xử lý cây

 • Các cây khỏe mạnh chúng ta có thể đem đi trồng luôn. Những cây có biểu hiện yếu cần được xử lý trước khi trồng.
 • Dù là cây bị sốc nhiệt, sốc nước hay bị bệnh mà vàng úng lá chúng ta đều cần cắt bỏ ngang thân tới đoạn thân khỏe mạnh, lặt bỏ toàn bộ các lá vàng, lá nghi ngờ bệnh.
 • Sau đó đặt các ngọn sen đá đã xử lý ở nơi khô mát hong cho khô vết cắt, tránh bị nước vào cây. Vài ngày sau bạn có thể đem các phần này đi trồng

Bước 3: Trồng cây

 • Bạn cần chuẩn bị chậu trồng có lỗ thoát nước dưới đáy
 • Thêm xỉ than hoặc sỏi nhẹ dưới đáy để tăng độ thoát nước
 • Thêm đất trồng hoặc giá thể trồng sen đá vào chậu
 • Đặt cây vào chậu và cố định cây
 • Có thể cho thêm một lớp đá phủ mặt chậu để cây vững chắc, tăng tính thẩm mỹ, ngăn ngừa nấm tấn công
Cach-trong-sen-da-khi-moi-mua-ve
Cach-trong-sen-da-khi-moi-mua-ve

Những lưu ý khi trồng sen đá mới mua về

 • Không tưới nước cho cây ngay sau khi trồng vì sẽ dễ gây thối cây. Chờ khoảng 2-3 ngày sau có thể bắt đầu tưới cho cây
 • Không dùng vòi xịt phun sương tưới cho sen đá vì sẽ tạo môi trường ẩm xung quanh lá cây, dễ gây hiện tượng nấm thối
 • Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng mới nên bắt đầu bón phân vì giai đoạn đầu cây chưa có rễ nên chưa thể hút phân từ đất. Bón phân sớm ngược lại có thể làm cháy sót phần thân chưa ra rễ và làm cây không thể mọc lại được.
 • Có thể dùng nước vôi trong phun cả thân lá cây 1 tháng 1-2 lần để phòng ngừa nấm
 • Nên mua và trồng sen đá vào mùa khô ráo, mát mẻ; tránh các thời điểm quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm tỷ lệ cây sống sót bị giảm

Mua cây giống sen đá ở đâu?

Sen đá được bán rất phổ biến ở nước ta. Các bạn có thể dễ dàng mua sen đá tại các chợ hoa, cây cảnh gần nhà. Ngoài ra, có nhiều nhà vườn bán sen đá online trên các sàn thương mại điện tử với giá rất phải chăng. Đây là một trong những địa chỉ mua sen đá online rẻ, đa dạng, tiện lợi mà bạn có thể tham khảo. Kinh nghiệm khi mua sen đá online là hãy tham khảo đánh giá và hình ảnh phản hồi của các khách hàng đã mua trước.

Như vậy, ABer vừa giới thiệu tới quý bạn đọc các thông tin về Tổng hợp các cách nhân giống sen đá cho người mới trồng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc sen đá. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.