Tất tần tật kiến thức về đất trồng sen đá bạn nên biết

Giới thiệu về cây sen đá

Sen đá tên tiếng Anh gọi là Succulent thuộc nhóm thực vật mọng nước. Sen đá phân bố hầu hết các khu vực trên thế giới. Cây sen đá ưa nơi có khí hậu khô ráo, thoát nước, không ưa nơi ẩm ướt.

Sen đá rất đa dạng về chủng loại với nhiều màu sắc, kích thước, kiểu hình sắp xếp lá khác nhau tạo ra hình dáng giống như bông hoa. Vì thế, chúng còn được gọi là hoa sen đá và được rất nhiều người ưa yêu thích. Ngoài ra, vì sen đá có khả sức sống rất bền bỉ nên chúng mang ý nghĩa tốt đẹp, biểu chưng cho sự mạnh mẽ, thủy chung, kiên cường. Đó cũng là lí do sen đá được dùng như những món quà tặng

Yêu cầu của sen đá về đất trồng

Độ ẩm đất tối ưu với sen đá từ 30-50%, ở ẩm độ thấp hơn sen đá vẫn có khả năng sống sót nhưng nó sẽ phát triển kém. Trong tự nhiên sen đá phát triển ở những vùng đất khô ráo, thành phần đất chứa nhiều đá, một số cây sen đá còn được tìm thấy ở các vách đá hay những vùng khô nóng gần sa mạc.

Ngày nay, sen đá được phân bố khắp nhiều nơi trên thế giới. Chúng được con người nuôi trồng trong môi trường nhân tạo. Ở mỗi vùng khí hậu, người trồng sen đá thường tạo ra một loại đất trồng sen đá phù hợp với nhu cầu của cây. Đất trồng sen đá có thể là công thức full đá, có loại đất trồng sen đá được trộn từ xơ dừa, xỉ than, phân hữu cơ trùn quế… Dù dùng nguyên liệu gì thì đất trồng sen đá đều có một đặc điểm chung là khả năng giữ ẩm vừa phải, thoát nước tốt, thoáng khí.

Các nguyên liệu phù hợp dùng làm đất trồng sen đá, và cách xử lý

Trong thực tế có một số loại vật liệu được dùng trộn thành đất trồng sen đá hay còn gọi là giá thể trồng sen đá. Các vật liệu phổ biến thường được người chơi sen đá sử dụng như: xỉ than, xơ dừa, các loại đá (perlite, vermiculite, nham thạch, masato, đá akadama…). Mỗi loại vật liệu có ưu nhược điểm và cách xử lý khác nhau để phù hợp trồng cây sen đá. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé

Xỉ than

Xỉ than là vật liệu được hình thành sau khi đun than tổ ong. Bạn có thể xin được xỉ than ở nhiều quán ăn nên vật liệu này ưu điểm rẻ tiền hoặc không mất tiền mua. Xỉ than do được đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài nên nó có cấu trúc nhiều lỗ nhỏ li ti và rất cứng. Các lỗ nhỏ này là nơi chứa nước, không khí và dinh dưỡng nuôi cây. Tuy nhiên, trước khi sử dụng xỉ than làm giá thể trồng sen đá bạn cần làm qua bước xử lý chúng.

Cách xử lý xỉ than thành vật liệu trồng cây rất đơn giản: Bạn cần đập nhỏ xỉ than để chúng tạo thành các viên kích thước từ 2mm- 4cm. Sau khi đập xong ngâm toàn bộ xỉ than vào nước rồi rửa xả, lọc lấy phần hạt xỉ cứng, loại sạch phần bụi bột. Sau vài lần rửa chúng ta thu lại được phần xỉ phù hợp với mục đích trồng cây. Lúc này bạn có thể phơi khô hoặc sàng lọc luôn để chia thành hai loại: loại kích thước 2-6mm dùng để trộn đất trồng sen đá; loại kích thước lớn hơn 1cm có thể dùng lót đáy chậu trồng sen đá hoặc cây trồng khác

Xơ dừa

Xơ dừa là vật liệu phổ biến được sử dụng để trồng cây. Xơ dừa có khả năng giữ nước tốt, hơn nữa sau một thời gian trồng các chất xơ trong xơ dừa có thể được phân giải thành chất dinh dưỡng cho cây.

Xơ dừa thường được trộn với phân hữu cơ làm giá thể ươm sen đá hoặc trồng cây con ở các nhà vườn sen đá xứ lạnh. Ở các vùng nóng, tỷ lệ xơ dừa trong giá thể trồng sen đá thường ít hơn. Chúng được trộn cùng một số loại đá, phân bón để tạo thành giá thể trồng sen đá.

Xơ dừa nguyên chất thường có nhiều nhựa. Trong thành phần nhựa của xơ dừa có các chất tanin, lignin gây ảnh hưởng tới rễ cây. Nếu không xử lý các rễ cây dễ bị thui chột khi trồng trực tiếp bằng xơ dừa mới. Để xử lý xơ dừa bạn cần làm như sau: ngâm ngập xơ dừa trong nước 2-3 ngày đồng thời thay nước mỗi ngày 1 lần. Sau đó dùng nước vôi trong ngâm xơ dừa thêm 1 ngày nữa để khử lignin. Cuối cùng bạn dùng nước sạch xả, rửa sạch lại xơ dừa trước khi sử dụng. Có thể phơi khô xơ dừa đã xử lý, đóng bao để nơi mát sử dụng dần.

Các loại đá

Các loại đá trồng sen đá bao gồm: đá trân châu, đá pumice, đá nham thạch, đá vermiculite, đá masato, đá zeolite, sỏi nhẹ… Các loại đá này có đặc điểm chung là có nguồn gốc từ đá núi lửa hoặc được sản xuất nhân tạo bằng cách nung nóng. Do đó, chúng có cấu trúc gần giống nhau là có nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong hạt đá. Các lỗ nhỏ này có khả năng chứa nước, tích trữ dinh dưỡng và oxy cho rễ cây sen đá. Ngoài ra, do quá trình tạo thành các loại đá này đều trải qua nhiệt độ cao nên chúng có tính chất vô khuẩn, một số loại đá còn chứa các chất khoáng có thể cung cấp cho cây. Vì thế, khi dùng các loại đá kể trên để trồng sen đá bạn không cần qua bước xử lý mà có thể sử dụng trực tiếp luôn. Ngoài việc sử dụng các loại đá trên để trộn đất trồng sen đá, chúng còn dùng phủ mặt chậu sen đá nhằm tăng tính thẩm mỹ cho chậu cây. Hơn nữa dùng đá phủ mặt chậu sen đá sẽ giúp chậu hoa sen đá mát hơn, ngăn nấm từ đất tấn công lên lá, giảm bắn bẩn đất ra sàn khi tưới.

cac-loai-da-trong-sen-da
cac-loai-da-trong-sen-da

Cách trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất

Những người chơi sen đá chuyên nghiệp ở Việt Nam đều biết sen đá được trồng ở vùng khí hậu nóng và khí hậu lạnh sẽ khác nhau. Khi bạn mua sen đá có thể từ Đà Lạt đưa về các vùng như Bình Dương, KonTum hay các tỉnh miền Bắc vào mùa hè có nghĩa là bạn đã chuyển cây sen đá từ vùng lạnh sang vùng nóng. Lúc này ngoài yếu tố thuần cây thích nghi với khí hậu thì đất trồng sen đá cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của cây. Mỗi một vùng trồng cần trộn đất theo một tỷ lệ để phù hợp với thời tiết của vùng đó.

Công thức trộn đất trồng sen đá/ giá thể sen đá cho xứ nóng

1 xỉ than : 2 trấu hun : 1 xơ dừa : 1 đất dinh dưỡng

Công thức trộn đất trồng sen đá/ giá thể sen đá cho xứ lạnh

1 xỉ than : 2 trấu hun : 2 xơ dừa : 1 đất dinh dưỡng

Đất trồng sen đá trộn sẵn và mua đất trồng sen đá trộn sẵn

Nếu bạn bận rộn không có thời gian trộn đất trồng sen đá hoặc bạn không tự tin mình có thể trộn được đúng công thức giá thể trồng sen đá phù hợp thì có thể lựa chọn mua đất trồng sen đá trộn sẵn. Hiện nay, trên thị trường có một số loại giá thể trồng sen đá chất lượng tốt được nhiều người sử dụng.

Đất trồng sen đá/ giá thể chuyên dùng cho sen đá/xương rồng ABer

Đây là loại đất trồng sen đá có giá thành rẻ và chất lượng rất tốt. Đất trồng sen đá ABer chứa các thành phần đá pumice, perlite, vermiculite, zeolite, phân trùn quế,  phân tan chậm, trichoderma, thảo mộc ngừa ốc sên… do đó sản phẩm có tính thoát nước tốt. Khi dùng giá thể chuyên dùng cho sen đá/xương rồng ABer bạn không cần bón phân cho cây trong 4-6 tháng đầu trồng sen đá, xương rồng.

dat-trong-sen-da
Dat-trong-sen-da-xuong-rong-ABer

Mua giá thể chuyên dùng cho sen đá, xương rồng ABer tại đây

Giá thể trồng sen đá Soilmix

Đất trồng sen đá Soilmix có thành phần gồm đá perlite, pumice, vermiculite, peatmoss, phân trùn quế. Sản phẩm được nhiều người chơi sen đá và nhà vườn đã và đang sử dụng. Bạn có thể dễ dàng đặt mua giá thể này online hoặc tại chợ cây.

Mua giá thể trồng sen đá Soilmix tại đây

gia-the-soil-mix-ba
Gia-the-soil-mix-ba

Đất trồng sen đá Namix

Namix là đất trồng sen đá có qui cách đóng bao nhỏ 5dm3 phù hợp cho các vườn nhỏ, số lượng ít. Thành phần của đất trồng sen đá Namix bao gồm: đất sạch, mùn dừa, tro trấu, đá pumice, perlite.

Mua đất trồng sen đá Namix tại đây

Sai lầm cần tránh khi tưới nước cho sen đá

  • Tưới nước giúp cho cây trồng phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, với cây sen đá đôi khi tưới nước có thể là nguyên nhân làm cây nhanh thối và chết. Do đó, khi tưới nước cho sen đá bạn tuyệt đối không nên mắc những sai lầm như sau nhé:
  • Dùng bình xịt xịt nước lên lá. Việc này sẽ làm tăng độ ẩm ở vùng lá của sen đá mà không cung cấp hoặc cung cấp được ít nước cho vùng rễ. Lá sen đá nhạy cảm, không ưa ẩm nên nếu bạn tưới theo cách này dễ làm lá bị nấm, thối.
  • Tưới cây sen đá ban đêm. Với hầu hết các cây không chỉ là sen đá, khi tưới vào ban đêm lúc này độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thấp sẽ làm cho nước đọng trên thân lá khó khô đi được. Đồng thời nhiệt độ và ẩm độ này lại là môi trường lý tưởng cho các bào tử nấm lơ lửng trong không trung tấn công vào cây hoa sen đá. Thế nên bạn đừng tưới cây vào ban đêm nhé.
  • Tưới cây lúc trời đang nắng hoặc sắp nắng to. Vào mùa hè ánh nắng sẽ làm cho không khí và nước nóng lên nhanh chóng. Nếu bạn không tránh thời điểm ánh nắng đang chiếu để tưới cây thì nước bạn tưới sẽ biến thành nước sôi luộc chín các lá sen đá ngay sau khi bạn tưới 10-15 phút.

Như vậy, ABer đã thông tin chi tiết tới bạn đọc Tất tần tật kiến thức về đất trồng sen đá bạn nên biết. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích các bạn trong quá trình chăm sóc sen đá. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.