Hướng dẫn cách trồng sen đá toàn tập

trong-sen-da

Thông tin chung về cây sen đá

Xuất xứ của sen đá

Sen đá là cây ưa môi trường khô ráo, thoáng gió; có khả năng chịu hạn lâu dài. Trong tự nhiên, cây sen đá có thể tìm thấy ở khắp các khu vực trên thế giới ngoại trừ vùng cực. Khu vực Nam Phi là nơi phân bố 1/3 số lượng cây sen đá. Ngoài ra các vùng Châu Úc, châu Phi cũng là nơi có số lượng sen đá đáng kể.

Trên thực tế, sen đá có thể trồng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu chúng được trồng trong chậu và cung cấp điều kiện ngoại cảnh nhân tạo phù hợp với yêu cầu của sen đá.

Ý nghĩa của sen đá

Sen đá có khả năng sống mãnh liệt nên chúng có ý nghĩa rất đặc biệt. Nhắc đến sen đá người ta sẽ nghĩ ngay tới hàm ý thể hiện ý chí kiên cường, kiên định, tình yêu thủy chung, tình bạn bền chặt không tư lợi. Vì những ý nghĩa tốt đẹp đó nên sen đá thường được dùng làm món quà tặng để thay lời muốn nói cho người tặng quà.

Yêu cầu ngoại cảnh của cây hoa sen đá

Ngoại cảnh tác động đến sen đá bao gồm có: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, đất trồng.

Cây sen đá ưa khô hạn, tuy nhiên khoảng nhiệt độ thích hợp nhất để cây sen đá phát triển tốt là từ 7-29⁰C; ngưỡng nhiệt độ cao nhất sen đá có thể chịu được là 47-56⁰C. Một số nhà vườn thường dùng nhiệt độ để ép màu cho sen đá đậm hơn. Có giống sen đá có thể dùng nhiệt độ cao nhưng cũng có giống cần dùng nhiệt độ thấp để lá lên màu đậm. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiệt độ quá cao, hoặc quá thấp để ép màu sen đá nên dùng trong một thời gian ngắn, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cây.

Yếu tố độ ẩm tác động lên cây hoa sen đá bao gồm độ ẩm đất và độ ẩm không khí. Không khí khô ráo là nhu cầu của cây sen đá vì thế bạn nên trồng sen đá nơi có gió thoáng, độ ẩm không khí tối ưu dưới 50%. Nếu độ ẩm không khí vượt ngưỡng hoặc quá cao sẽ làm cho sen đá dễ nhiễm nấm, thối. Độ ẩm đất phù hợp cho sen đá phát triển tốt dao động từ 30-60%. Một số sen đá được trồng theo phương pháp thủy sinh, độ ẩm 100% vẫn cho thấy bộ rễ phát triển bình thường.

Phân loại cây sen đá theo kích thước

Để trồng sen đá tốt và chăm sóc sen đá đúng cách người trồng sen đá cần hiểu và nhận biết được các kích cỡ của cây sen đá bởi vì mỗi kích cỡ sen đá lại có cách trồng và chăm sóc có phần khác nhau. Thông thường các loại sen đá được chia thành các kích cỡ: sen đá mini (sen đá vỉ), sen đá bầu, sen đá trung, sen đá đại, sen đá thụ

Sen đá mini hay còn gọi là sen đá vỉ là các loại sen đá được nhân ươm (hầu hết từ lá) tạo ra cây con có kích thước nhỏ khoảng 2-3cm. Sen đá mini có ưu điểm giá thành rẻ vì thế loại này thường được nhiều người mới chơi sen đá mua. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ và non nên sen đá mini thường  dễ bị bệnh và thối hơn so với các kích cỡ khác.

Sen bầu thường có đường kính tán khoảng 4-5cm. Loại này lớn hơn sen mini và giá dao động khoảng 10-20 ngàn 1 cây. Sen bầu thường được trồng trong bầu nilon nhỏ. So với sen mini, sen bầu có sức sống tốt hơn và nhanh hồi phục phát triển hơn khi trồng.

kich-co-sen-da
kich-co-sen-da

Sen trung là loại có kích thước đường kính từ 7-10cm. Chúng thường được trồng vào các chậu nhựa mỏng và có khả năng thích nghi tốt hơn sen vỉ, sen bầu.

Các cây sen đá có đường kính tán lớn hơn 12-15 cm thường được gọi là sen đại hay sen tô. Các cây này có kích thước lớn, phát triển đã ổn định. Tuy nhiên, khi trồng loại này các bạn nên chú ý yếu tố ngoại cảnh của nhà vườn và nơi mình sinh sống. Vì khi mua cây ở nơi khác biệt khí hậu sẽ có hiện tượng sốc môi trường do cây chưa thuần. Lúc này cây dễ bệnh, rụng lá làm mất form dáng gây mất giá trị cây.

Sen thụ để chỉ các cây sen đá được trồng lâu, gốc già, có hình dáng thân khác lạ. Sen thụ được trồng đơn lẻ hoặc ghép chậu chơi theo dáng cây. Để trồng các dòng sen thụ hay sen var bạn cần có một thời gian chơi sen đá lâu dài trước đó và đã có kinh nghiệm chăm sóc sen đá nhé.

Các loại đất trồng sen đá

Để trồng sen đá phát triển tốt thì yếu tố đất trồng là quan trọng nhất. Do sen đá ưa nơi khô ráo nên đất trồng cho sen đá cần đáp ứng điều kiện thoáng khí, thoát nước tốt. Các thành phần đất trồng sen đá phổ biến bao gồm: xơ dừa, đá trân châu, đá pumice, đá nham thạch, đá masato…

Bạn có thể tự trộn đất trồng sen đá với công thức full các loại đá hoặc có thêm thành phần xơ dừa, xỉ than, đất thịt. Một số công thức trộn đất trồng sen đá để tạo ra một loại giá thể trồng sen đá thoát nước bạn có thể tham khảo như sau:

Công thức 1: 1 xỉ than : 2 trấu hun : 1 xơ dừa : 1 đất dinh dưỡng

Công thức 2: 2 phân trùn quế: 1 xơ dừa : 1/2 perlite : 1/3 vermiculite : 1 pumice : 1/2 sỏi nhẹ + Trichoderma

Lưu ý: Công thức tính theo tỷ lệ thể tích

Nếu như không đủ thời gian để trộn giá thể trồng sen đá bạn có thể mua đất trồng sen đá trộn sẵn. Hiện nay, tại các chợ hay các kênh bán online có nhiều loại đất trồng sen đá trộn sẵn được rao bán. Một số thương hiệu giá thể trồng sen đá uy tín trên thị trường bạn có thể yên tâm sử dụng là: Giá thể chuyên dùng cho sen đá, xương rồng ABer, đất trồng sen đá Soilmix, đất trồng sen đá Namix…

Đất trồng sen đá tốt
Đất trồng sen đá tốt

Cách trồng sen đá khi mới mua về

Sen đá khi mới mua về cần được xử lý và trồng đúng cách mới có thể hồi phục nhanh mà không bị thối. Để trồng sen đá khi mới mua về bạn cần gỡ sạch giá thể cũ của cây. Nếu bầu đất lúc mới nhận sen đá đã khô hoàn toàn bạn có thể đem cây trồng luôn. Nếu bầu đất ẩm và các lá xanh bình thường bạn cần hong khô cây trong mát vài ngày trước khi trồng. Nếu bầu đất ướt và các lá dưới gốc bị vàng, mọng nước bạn nên cắt ngang gốc tới phần thân có màu xanh sáng rồi hong cho vết cắt se lại trước khi trồng.

Các bước trồng sen đá khi mới mua về được tiến hành như sau: 

  • Lót đáy chậu trồng bằng sỏi nhẹ hoặc xốp, xỉ than cỡ to, gạch vụn…. Lớp lót có thể chiếm 1/3 thể tích chậu.
  • Cho thêm đất trồng sen đá/giá thể trồng sen đá vào chậu rồi ấn nhẹ.
  • Đặt cây sen đá vào chậu rồi ấn nhẹ đất để cố định cây.
  • Có thể phủ lên trên mặt một lớp đá rải mặt chậu để tăng tính thẩm mỹ và giảm nguy cơ cây nhiễm nấm từ đất
  • Đặt cây vào nơi mát chờ 2-3 ngày sau bắt đầu tưới và chăm sóc cây

Cách sang chậu cho sen đá thụ

Chậu sen đá thụ sau một thời gian kích thước sẽ không đủ để bộ rễ phát triển. Hoặc khi chúng ta muốn chuyển khóm sen đá thụ sang một chậu mới có hình dáng, màu sắc đẹp hơn để trưng bày. Lúc này chúng ta cần sang chậu cho cây. Trước khi sang chậu cho sen đá thụ bạn nên ngừng tưới cho cây khoảng 7-10 ngày để đất trong chậu khô hoàn toàn.

Thao tác chuyển chậu cho cây sen đá thụ gồm:

  • Chuẩn bị chậu trồng mới: Chọn chậu có hình dáng, màu sắc phù hợp khóm sen thụ; lót đá hoặc sỏi nhẹ ở 1/3 đáy chậu. Thêm đất trồng sen đá vào chậu.
  • Gỡ sen đá thụ ra khỏi chậu cũ, dùng que đo chiều cao của bầu đất cũ và khoảng cách từ mặt giá thể trong chậu cũ tới miệng chậu sao cho bằng nhau rồi đặt khóm sen đá thụ sang chậu mới. Nếu miệng chậu mới nhỏ hơn so với chậu cũ bạn có thể gỡ bớt đất ở bầu cũ để điều chỉnh cho vừa.
  • Thêm đất trồng sen đá và lắc vỗ nhẹ để cố định gốc cây.
  • Đặt cây nơi khô mát chờ 2-3 ngày sau thì tưới

Trồng sen đá trong nhà cần chú ý gì?

Nhiều người thích trồng sen đá trong nhà để vừa trang trí nhà cửa vừa thuận tiện thưởng thức, chăm sóc. Tuy nhiên, trồng sen đá trong nhà không có ánh nắng nên chăm sóc sen đá trong nhà cần chú ý một số điểm:

Bạn nên chọn các dòng sen đá chịu được ánh sáng thấp. Các giống sen đá có màu sắc lá đậm như đỏ, tím, vàng… thường cần cường độ ánh sáng cao hơn. Do đó hãy chọn các dòng sen đá có màu xanh để trồng trong nhà.

Tưới nước cho sen đá trồng trong nhà cũng nên chú ý. Tưới nước bằng bình xịt sẽ gia tăng khả năng cây nhiễm bệnh. Bạn hãy dùng bình tưới chuyên dụng cho sen đá, xương rồng để tưới cho cây mỗi tuần.  Ngoài ra có thể dùng cách ngâm chậu sen đá ngập trong nước để nước ngấm đều toàn bộ chậu cũng là một cách tưới đúng cho sen đá trồng trong nhà. Bạn nên đặt các chậu sen đá lên các khay, đế trữ nước sau khi tưới để tránh làm dơ bẩn sàn nơi bạn đặt chậu cây.

Đèn quang hợp là dụng cụ nên có để giúp sen đá phát triển tốt nếu như bạn trồng sen đá trong nhà. Đèn quang hợp có bước sóng đỏ và lam là phù hợp nhất cho mục đích hỗ trợ cây ở những nơi có ánh sáng yếu. Ngoài ra, dùng đèn quang hợp còn có thể trang trí thêm không gian trong nhà bạn trở nên lung linh hơn.

Nếu như số lượng sen đá của bạn ít không đủ để dùng đèn quang hợp hoặc một lí do nào đó bạn không mua được đèn quang hợp. Vậy thì hãy nhớ cho cây sen đá, xương rồng của mình ra ngoài tắm nắng mỗi tuần nhé. Hoặc bạn có thể đặc cây ở cạnh cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào. Dù chỉ một ít giờ nắng thôi cũng sẽ giúp cây sen đá trồng trong nhà phát triển khỏe mạnh hơn đó.

Cách trồng sen đá ngoài trời full nắng mưa

Hầu hết người trồng sen đá thường đặt cây ngoài trời có ánh nắng và mái che để tránh bị mưa xả trực tiếp. Sen đá trồng trực tiếp ngoài trời full mưa nắng sẽ dễ gặp hiện tượng thối nhưng nếu biết cách chăm cây sẽ vẫn phát triển tốt và cho lên màu sắc đậm chuẩn.

Để trồng sen đá ngoài trời full nắng mưa đúng cách trước tiên bạn cần chọn đất trồng sen đá hay giá thể trồng sen đá có tính thoát nước cực tốt. Có thể dùng giá thể trồng sen đá full đá hoặc loại có tỷ lệ đá cao. Ngoài ra, bạn có thể trồng sen đá trên gỗ lũa, đá ở nơi mát mẻ gần khu vực bạn định trưng bày cây ngoài trời. Chờ khi cây đã phát triển ổn định (bước này gọi là thuần cây) rồi đem cây ra khu vực ngoài trời full nắng mưa để đặt cây.

Tưới nước cho sen đá trồng ngoài trời cũng có điểm khác so với trồng sen đá trong nhà. Bạn có thể dùng vòi tưới hoa sen phun cho cả vườn sen đá của mình để tăng hiệu suất tưới. Tuy nhiên, cần lưu ý thời điểm tưới cho sen đá nhất là vào mùa hè. Bạn cần tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát khi đã tắt nắng là tốt nhất. Miễn sao sau khi bạn tưới phải đảm bảo nước đọng lại trên lá không bị gặp ánh nắng gắt, nó sẽ biến giọt nước đó thành nước sôi nóng cháy lá cây sen đá trước khi bốc hơi hết. Và thời điểm tưới cũng không nên quá muộn về đêm vì nếu lá không kịp khô sẽ là điều kiện phát sinh nấm bệnh cho khu vườn sen đá của bạn.

Gợi ý một số ý tưởng trồng sen đá đẹp

Một số vật dụng thông thường, thậm chí một số thứ bạn nghĩ có thể là đồ bỏ đi không dùng được nữa cũng có thể tận dụng trồng được sen đá đẹp. Dưới đây là một số hình ảnh gợi ý bạn cách tạo một số mô hình trồng sen đá đẹp, độc đáo nhé

Dùng bình gốm xẻ trồng sen đá

Bạn có thể tận dụng các bình, chậu vỡ để trồng sen đá hoặc mua những bình gốm đã xẻ sẵn để ghép cây sen đá.

trong-sen-da-bang-binh-gom-xe
trong-sen-da-bang-binh-gom-xe

Trồng sen đá bằng chai nhựa tái chế

Chai, bình nhựa đã qua sử dụng có thể cắt đơn giản tạo thành các chậu trồng cây. Nếu có thời gian và một chút hoa tay bạn có thể sơn, vẽ chúng tạo thành các chậu trồng cây xinh xắn nhé.

trong-sen-da-bang-chai-nhua-tai-che
trong-sen-da-bang-chai-nhua-tai-che

Gỗ lũa trồng sen đá

Dùng gỗ trồng sen đá là một trong những cách chơi bonsai độc đáo. Bạn có thể thử cách này để trồng sen đá nhé.

trong-sen-da-tren-go
trong-sen-da-tren-go

Tiểu cảnh sen đá

Thay vì dùng các cây công trình, hoa cây cảnh thì sen đá cũng có thể tạo cho khuôn viên ngôi nhà một tiểu cảnh đặc sắc mà không mất nhiều thời gian chăm sóc, cắt tỉa

Tieu-canh-sen-da
Tieu-canh-sen-da

Như vậy, ABer vừa đưa tới các bạn thông tin về Hướng dẫn cách trồng sen đá toàn tập. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích các bạn trong quá trình xây dựng và chăm sóc vườn sen đá của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết có thể bạn quan tâm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.