Gợi ý chuẩn bị dụng cụ trồng sen đá cho người mới bắt đầu

Dung-cu-trong-sen-da

Dụng cụ trồng sen đá là gì? Tại sao cần chuẩn bị dụng cụ trồng sen đá?

Dụng cụ trồng sen đá là những đồ vật được sử dụng trong quá trình trồng hoặc chăm sóc sen đá giúp cho các công việc này thuận lợi hơn. Các dụng cụ liên quan tới việc trồng sen đá bao gồm: chậu trồng sen đá, dụng cụ dùng trong lúc trồng, bón phân, dụng cụ tưới nước, các giá kệ trưng bày.

Trồng sen đá là cả một quá trình dài gồm nhiều bước. Mỗi bước thực hiện đều cần sử dụng đến các dụng cụ trồng sen đá. Người mới trồng sen đá thường gặp phải vấn đề băn khoăn nên sử dụng dụng cụ gì, nên xử lý các dụng cụ trồng thế nào để trồng sen đá tốt. Ngoài ra, chuẩn bị dụng cụ trồng sen đá tỉ mỉ cũng là tiền đề giúp bạn xây dựng được một vườn sen đá đẹp, giảm số lượng cây sen đá bị chết. Hơn nữa, hiểu đúng và đủ về các vật dụng cần dùng khi trồng sen đá còn giúp bạn tránh lãng phí, mua các đồ không cần thiết trong thời gian trồng sen đá. Vì vậy, hãy cùng ABer tìm hiểu về dụng cụ trồng sen đá cho người mới bắt đầu tại bài viết này nhé

Liệt kê chi tiết các dụng cụ trồng sen đá cơ bản cho người mới bắt đầu

Chậu/giá thể trồng sen đá

Chậu trồng sen đá là vật dụng thiết yếu không thể thiếu khi bạn trồng sen đá. Chậu trồng sen đá được hiểu không chỉ là các khay, chậu thông thường mà bạn vẫn thấy trên thị trường. Các vật liệu như vỏ ốc, gỗ lũa, gốc cây, viên đá là các giá thể sen đá có thể bám vào và phát triển cũng được coi có chức năng giống như chậu trồng sen đá

cac-loai-chau-trong-sen-da
Cac-loai-chau-trong-sen-da

Chất liệu của chậu trồng sen đá đa dạng như nilon, nhựa, gốm, sứ, bê tông, sắt, gỗ… hay các giá thể gỗ lũa, đá… Việc chọn chất liệu chậu trồng sen đá tùy thuộc vào ý tưởng bạn muốn tạo một khu vườn sen đá thế nào. Bạn có thể chọn chậu đa dạng các chất liệu để tạo màu sắc sặc sỡ hoặc chọn trồng một vườn sen đá toàn bộ bằng chậu đất nung để tạo một màu nền nâu trầm ấm áp hay chọn một đồ vật bằng kim loại bỏ đi để biến thành một chậu trồng sen đá độc đáo trang trí tiểu cảnh trong góc vườn. Ngoài ra, bạn còn có thể dựa vào dự toán ngân sách dành cho vườn sen đá của mình để lựa chọn chậu. Các chậu bằng nhựa hay các vật dụng tái chế sẽ có giá thành rẻ hơn các chậu gốm sứ được đắp nặn, trang trí hình thù con vật, người…

Bộ dụng cụ trồng sen đá và chăm sóc

Một số cây sen đá có kích thước nhỏ nên khi trồng chúng ta cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng để trồng chúng nhẹ nhàng, không gây tổn thương cho cây. Bạn có thể mua bộ dụng cụ trồng sen đá đầy đủ hoặc mua một số trong số chúng.

Dụng cụ dùng trong lúc thao tác trồng sen đá gồm có  xẻng, cào làm vườn mini, dụng cụ hỗ trợ tạo lỗ, gạt đất… Các dụng cụ này có thể bằng kim loại, gỗ hoặc nhựa

dung-cu-trong-sen-da
Dung-cu-trong-sen-da

Xẻng và cào làm vườn mini sẽ giúp bạn thao tác khéo léo trong lúc trồng cây sen đá nhỏ. Nếu không có các vật dụng này bạn có thể dùng thìa muỗng để thay thế nhé.

Dụng cụ xúc dùng cho chậu sen đá nhỏ, chúng ta có thể thêm đất trồng hoặc đá rải mặt chậu vào đúng vị trí mong muốn trên chậu sen đá khi đã đặt cây vào ổn định mà không lo đất đá vương vãi lên các kẽ lá nhỏ của sen đá.

Nhíp là một vật dụng cần thiết khi bạn trồng sen đá mini hoặc khi bạn muốn đặt các tiểu cảnh nhỏ trang trí chậu.

Cọ và bóng bóp là dụng cụ trồng sen đá dùng làm sạch bụi bẩn trên lá và các kẽ lá sen đá sau khi trồng. Cây sen đá thường rất nhỏ nên cần sử dụng hai vật dụng này mới có thể thổi bay được các đất đá dính trên lá.

Phụ kiện trang trí chậu sen đá

Phụ kiện trang trí là những dụng cụ trồng sen đá bao gồm những tiểu cảnh mini như hình người, hình nhân vật hoạt hình, hình ngôi nhà, cây cối, con vật… để bày biện cho chậu sen đá thêm phần sinh động. Các phụ kiện này được sản xuất với hình dáng rất tinh tế, ngộ nghĩnh. Ngắm những chậu sen đá có thêm phụ kiện trang trí bạn sẽ cảm giác rất thư thái. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các phụ kiện này trên các trang thương mại điện tử hoặc tại các nhà vườn sen đá nhé.

phu-kien-trang-tri-chau-sen-da
Phu-kien-trang-tri-chau-sen-da

Các loại bình tưới

Bình tưới là dụng cụ trồng sen đá được sử dụng thường xuyên trong quá trình trồng. Sen đá ưa môi trường khô ráo, thoáng gió nên khi tưới sen đá cũng cần đúng cách, đúng dụng cụ. Không phải dùng bình tưới nào cho sen đá cũng phù hợp. Trên thực tế người ta đã tạo ra một loại bình tưới chuyên dụng cho sen đá là loại có vòi dài, nhỏ để đưa nước thẳng tới gốc cây hoa sen đá mà không vương vãi nước lên lá.

binh-tuoi-sen-da
Binh-tuoi-sen-da

Ngoài ra, ô doa có vòi tưới dài cũng là một trong những dụng cụ trồng sen đá được sử dụng để tưới cho cây sen đá một cách an toàn, hiệu quả.

Với các vườn sen đá lớn nếu dùng bình tưới hay ô doa thì sẽ rất tốn công. Thế nên người ta thường sẽ dùng vòi tưới với đầu vòi được gắn hoa sen để chia nước thành nhiều tia chảy nhẹ dùng tới cho cả vườn. Khi tưới theo cách này bạn cần lưu ý giờ tưới để lá sen đá có thể kịp khô trước khi trời tối và không bị gặp nắng nóng làm cây bị bỏng.

Giá, kệ trưng bày sen đá

Sen đá thường được mọi người trồng vì sự yêu thích vẻ đẹp và khả năng sống mãnh liệt của loài cây này. Ngoài ra, sen đá còn được trồng như loài cây trang trí tiểu cảnh ban công, sân vườn. Do đó, để khu vực trồng sen đá đẹp bạn cần có một giá kệ trưng bày sen đá đẹp, ít nhất nó cũng cần đáp ứng được yêu cầu gọn gàng, ngăn nắp. Giá kệ chính là một trong những dụng cụ trồng sen đá góp phần tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Gia-ke-trong-sen-da
Gia-ke-trong-sen-da

Có rất nhiều ý tưởng cho việc thiết kế các giá kệ sen đá:

  • Tùy theo điều kiện tài chính bạn có thể làm một giá kệ mới hoặc tận dụng những vật liệu cũ để sắp xếp thành giá kệ.
  • Dựa theo chất liệu bạn cũng có thể làm giá kệ trồng sen đá bằng kim loại hay gỗ, gạch…
  • Dựa theo khu vực trồng bạn có thể thiết kế kệ trưng bày sen đá cao nhiều tầng ở ban công hay chỉ một khay nhỏ ở một góc vườn
  • Bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo với kệ trồng sen đá bằng cách sơn màu, vẽ trang trí cho chúng

Những lưu ý khi trồng sen đá cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu trồng sen đá thường hay gặp tình trạng cây chết, thối, cây mất phom dáng hoặc không lên được màu sắc đúng giống. Do đó, để có được một vườn sen đá khỏe mạnh, dáng đẹp bạn hãy chú ý những điểm sau nhé:

  • Kiểm tra kỹ cây khi mới mua về để phân loại cây sen đá khỏe mạnh và cây sen đá có dấu hiệu sốc nhiệt, sốc nước, nhiễm bệnh. Những cây khỏe mạnh có thể xả đất trồng luôn. Những cây yếu cần xả đất, cắt bỏ gốc hong khô vài ngày trước khi trồng lại để đảm bảo cây không bị thối.
  • Đừng chăm chỉ tưới cây nhiều quá. Thường từ 7-10 ngày bạn tưới cho sen đá 1 lần là tần suất hợp lý. Nếu tưới quá nhiều sen đá rất dễ thối gốc hoặc vàng úng lá chân và rụng hàng loạt
  • Cách tưới sen đá và thời điểm tưới rất quan trọng ảnh hưởng lớn nhất tới tỷ lệ cây sen đá bị thối hỏng hay không. Bạn nên tưới bằng bình tưới có vòi nhỏ để chỉ đưa nước vào gốc mà không đọng trên lá hoa sen đá. Tuy nhiên, nếu vườn có số lượng lớn cây sen đá bạn có thể dùng vòi hoa sen. Nhưng bạn cần tưới cây sen đá vào sáng sớm hoặc chiều khi đã tắt nắng, tránh tưới ban đêm là những thời điểm tưới sen đá tốt nhất
  • Màu sắc và phom của sen đá phụ thuộc vào ánh sáng. Hãy đặt sen đá nơi có nhiều ánh nắng hoặc ánh sáng. Nếu thấy hiện tượng lá phía dưới của sen đá cong xuống như chiếc váy xòe có nghĩa là bạn đang đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng. Tương tự, nếu cây sen đá của bạn đúng giống phải là màu đỏ hoặc tím nhưng khi bạn trồng nó lại chuyển sang màu xanh cũng là dấu hiệu vườn nhà bạn đang không đủ cường độ sáng cho cây
  • Sen đá không cần nhiều phân bón nên bạn chỉ cần bón 1-2 lần cho cây sen đá trong 1 năm. Nên dùng phân tan chậm có tỷ lệ NPK cân bằng nhau, không nên bón phân chứa nhiều đạm cho sen đá vì nó sẽ làm cây sen đá của bạn bị mất dáng.
  • Nếu như bạn trồng sen đá ngoài trời full nắng mua thì hãy chú ý chọn chậu kỹ lưỡng. Nhiều người chuyên trồng sen đá ngoài trời thường hay dùng chậu đất nung nguyên bản để trồng hơn các loại tráng men vì nó thoát nước tốt và mát. Các chậu này cũng nên được lót đáy bằng sỏi nhẹ, xốp hay xỉ than trước khi trồng sen đá để đảm bảo tính thoát nước.

Như vậy, ABer vừa thông tin chi tiết tới bạn đọc Gợi ý chuẩn bị dụng cụ trồng sen đá cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc sen đá. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.