5 lưu ý quan trọng để trồng rau tại nhà hiệu quả

1. Ánh sáng

Ánh sáng là điều kiện đầu tiên cần xác định khi trồng rau tại nhà bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chủng loại và năng suất rau.

Phần lớn các loại rau yêu cầu ánh sáng trực xạ (ánh sáng trực tiếp từ mặt trời), bởi vậy nên trồng rau ở khu vực có nhiều ánh sáng nhất có thể. Thực tế cho thấy, các mô hình trồng rau tại nhà hiệu quả hầu hết được trồng trên sân thượng – nơi không có mái che.

Một số loại cây chịu bóng và ưa bóng như: Rau ngót, dọc mùng, lá lốt, xương sông, ngót nhật, diếp cá, các loại rau gia vị (mùi tàu, rau húng, kinh giới, tía tô…)… có thể bố trí trồng ở những nơi ít ánh sáng trực xạ.

Bước sóng ánh sáng mà cây hấp thụ được gồm dải màu xanh lục (bước sóng 450 μm) và màu đỏ (bước sóng 680 μm) vì vậy khi sử dụng đèn quang hợp để bổ sung ánh sáng cho rau cần chú ý tìm mua loại đèn phù hợp với 2 bước sóng này.

2. Đất trồng (giá thể) & phân bón

Đất trồng cây hiệu quả nhất là đất phù sa (đất ngoài đồng ruộng), vì vậy không nên chọn các loại giá thể mà trong thành phần không có đất phù sa. Nguyên nhân là đất phù sa có khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng và cung cấp một số yếu tố vi lượng cần thiết cho cây. Cũng không nhất thiết phải chọn đất với các cấp hạt quá nhỏ vì như vậy sẽ không tạo được sự thoáng khí cho rễ cây, sẽ tốt hơn nếu đất được bổ sung xỉ than (phổ biến là xỉ than tổ ong) nhằm tăng cường các cấp độ hạt to hơn cho đất và cung cấp lân dễ tiêu cho cây. Ngoài ra, cần lưu ý là chọn lại đất đã được xử lý mầm bệnh trước khi trồng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất.

Nếu sử dụng đất có thành phần phù sa thì chỉ cần bón thêm phân chuồng hoai mục (phân được ủ nóng trong khoảng 3 tháng) hoặc phân trùn quế là đã cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây rau. Đối với việc trồng rau tại nhà, không nên bón thêm các loại phân bón hóa học vì có thể để lại dự lượng trên rau.

3. Khay trồng

Chọn loại khay càng to càng tốt, bởi khay to sẽ dễ chăm sóc hơn và tiết kiệm không gian trồng hơn. Nhiều gia điình xây thành các bồn lớn để trồng rau vừa hiệu quả vừa tạo tiểu cảnh cho khu nhà (tuy nhiên chi phí xây bồn là khá đắt).

4. Nước tưới

Nên xả nước máy ra xô, chậu và để trong khoảng 30 phút trước khi dùng để tưới cho rau, vì một số cây rau mẫm cảm với dư lượng Clo trong nước sinh hoạt thành phố, để nước sau 30 phút để làm giảm lượng Clo trong nước tưới. Nếu có thể, hãy sử dụng nước mưa để tưới cho rau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

4. Chuột gây hại

Khác với trồng rau ngoài đồng ruộng, trồng rau tại nhà ít bị sâu bệnh nhưng lại có nguy cơ bị chuột phá hoại nhiều hơn. Để phòng tránh chuột ngoài các phương pháp dùng bẫy bả, hay nuôi mèo thì phương án tương đối hiệu quả là làm chân đế để đặt các chậu rau lên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.